Quy trình tái chế phế liệu đồng

Các cơ sở thu mua phế liệu đồng hiện nay một mặt không chỉ thu lợi từ việc mua đi bán lại. Mà từ việc đó còn mang lại lợi ích to lớn khác như bảo vệ môi trường.

Không những thế các quặng đồng hiện đang ngày càng khan hiếm và có nguy cơ cạn kiệt dần. Vì vậy việc tái chế đồng phế liệu, sử dụng các sản phẩm đồng bị bỏ để làm thành những sản phẩm mới là điều tối ưu nhất. Cho nên các cơ sở thu mua chính là nơi tập trung để rồi mang đến các cơ sở tại chế. Vậy quy  trình tái chế đồng được diễn ra như thế nào?

Quy trình tái chế phế liệu đồng

Quy trình tái chế đồng được thực hiện theo các bước dưới đây

Phế liệu đồng từ khi bắt đầu công đoạn thu gom cho đến tái chế và tạo ra thành phẩm sẽ bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau. Chúng tôi sẽ chỉ tóm tắt lại những công đoạn chính để bạn dễ hình dung hơn.

1. Phân loại phế liệu.

2. Nghiền, băm nhỏ phế liệu.

3. Tách biệt thành phần kim loại.

4. Nung nóng chảy các loại phế liệu.

5. Thanh lọc thành phần phế liệu.

6. Vận chuyển các thanh kim loại.

Chi tiết về quy trình các bước tái chế phế liệu đồng

1. Phân loại phế liệu sau khi thu gom:

Phế liệu đồng sau khi được thu gom từ các cơ sở thu mua phế liệu đồng khác nhau. Sau đó sẽ phân từng loại phế liệu đồng khác nhau, tách các thứ hỗn tạp bám trên đồng ra.

2. Nghiền và băm nhỏ phế liệu:

Tiến hành nghiền nhỏ phế liệu đồng bằng máy bầm để xử lý được dễ dàng hơn trên băng tải. Nhà máy tái chế sẽ cho cắt đồng thành từng thanh nhỏ bằng gang tay. Kim loại còn được băm nhỏ để chế biến thêm.

3. Tách biệt:

Kim loại vụn sẽ được đặt vào trống từ tính để tách riêng kim loại màu và kim loại đen. Còn các phi kim loại sẽ bị loại bỏ bằng cách đánh thổi khí nóng.

4. Nóng chảy phế liệu:

Trong lò lớn các phế liệu đồng khác nhau sau khi tách sẽ được làm nóng chảy. Tùy vào loại đồng sẽ có lò đặc biệt được thiết kế cho nó dựa theo tính chất kim loại này. Lò đốt có đầu đốt tái tạo nhiên liệu hiệu quả để giảm lượng năng lượng được sử dụng nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Lò này được trang bị đầy đủ với máy khuấy, nhiệt độ được đảm bảo, sản phẩm ra cuối cùng có đạt chất lượng hay không thì công đoạn khuấy này đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo ước tính, thời gian nóng chảy sẽ mất đến vài giờ.

5. Thanh lọc phế liệu:

Để cho ra sản phẩm vừa chất lượng lại vừa an toàn cho môi trường thì cần qua thanh lọc, và phương pháp điện phân được lựa chọn để thực hiện công đoạn này. Khi ở trạng thái nóng chảy, các kim loại khác nhau được tinh chế thêm bằng điện phân dòng xoáy rồi cho vào khuôn, tiếp đó là được làm lạnh. Kim loại tan chảy thực hiện trên băng tải để làm mát và củng cố kim loại, đây cũng là công đoạn định hình cho sản phẩm.

 

Bạn có thể tham khảo thêm: Giá đồng hôm nay bao nhiều tiền 1kg ?

Summary
Quy trình tái chế phế liệu đồng
Article Name
Quy trình tái chế phế liệu đồng
Description
Quy trình tái chế phế liệu đồng
Author
Publisher Name
Mạnh Nhất
Publisher Logo

Bài viết liên quan