Tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Phụ Huynh Có Nên Gây Áp Lực Học Tập Với Con Cái
Tháng Ba 28, 2017
ĐH An Giang là thành viên của ĐH Quốc gia TP HCM
Tháng Ba 28, 2017

“Nữ thập tam, nam thập lục” là câu nói thời xưa muốn ám chỉ về độ tuổi dậy thì của trẻ – một giai đoạn khiến trẻ thay đổi cả ngoại hình lẫn tâm, sinh lí…

Những thay đổi đó khiến cho các bậc phụ huynh phải boăn khoăn, lo lắng không biết làm như thế nào để giúp con thích nghi và có một nhận thức đúng đắn về vai trò và nhiệm vụ của mình. Thế nhưng quý phụ huynh đã thực sự hiểu:

– Tuổi dậy thì là gì?

– Sự thay đổi tâm, sinh lí của tuổi dậy thì.

– Hệ quả của sự thay đổi đó ảnh hưởng đến trẻ như thế nào? Đặc biệt là trong học tập ?

– Làm thế nào giúp con học tập tốt ở tuổi dậy thì?

Đó là những câu hỏi mà bất kì bậc phụ huynh nào cũng muốn có lời giải đáp. Vậy thì hãy để Trung tâm Gia sư TPHCM hỗ trợ nhé!

Tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Tuổi dậy thì là gì?

Xoay quanh vấn đề này thì có rất nhiều khái niệm,  nhưng nói một cách dễ hiểu nhất đó là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ trẻ không còn là trẻ con nhưng vẫn chưa là người lớn. Đây là thời kỳ mà bất cứ một thiếu niên nào cũng phải trải qua những biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như về tâm hồn.

tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Sự thay đổi tâm, sinh lí của tuổi dậy thì

–  Về mặt sinh lí: nói một cách ngắn gọn tuổi dậy thì là thời kỳ trưởng thành sinh dục, nghĩa là bắt đầu có khả năng sinh con. Nơi trẻ nữ, khi bắt đầu tuổi dậy thì là trẻ nữ có kinh nguyệt lần đầu, và nơi trẻ nam, là lần đầu tiên phóng tinh trùng lỏng.

–  Về mặt tâm lí: Đây là lứa tuổi nổi tiếng là bướng, khó dạy và vô kỉ luật  vì trẻ bắt đầu tự cho mình là người lớn, muốn được độc lập, đòi sự tôn trọng của người lớn (bao gồm cả cha mẹ trẻ), được tự do kết bạn, được tự mình suy xét vấn đề và có một khoảng trời riêng của mình…

Hệ quả của sự thay đổi đó ảnh hưởng đến trẻ như thế nào? Đặc biệt là trong học tập

Đây là giai đoạn mà tâm hồn của trẻ như một bãi chiến trường dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động . Vì tự cho mình là người lớn nên không còn thích thú với những chuyện “vặt” như trẻ con, mà đã có nhiều khát vọng, muốn làm việc gì đó có ý nghĩa… Cũng chính vì điều đó mà trẻ nảy sinh lòng tự trọng cao, dễ tự ái, phản ứng mạnh khi bị xúc động hay bị coi thường là con nít, “nhóc”… Đặc biệt là  nảy sinh tình cảm ái mộ đối với người khác giới, thậm chí dần dần sẽ nảy sinh tình yêu và những đòi hỏi về tình dục.

Tuy nhiên, Gia sư dạy kèm tại nhà vẫn chưa thực sự chín chắn dễ bị ảnh hưởng bởi các trào lưu xã hội, bạn bè xung quanh hoặc các công cụ truyền bá như phim ảnh, truyền hình, tác phẩm văn học.

Chính những điều đó đã  ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của trẻ. Trẻ không còn là trẻ con nhưng chưa thực sự là người lớn vì trẻ còn phụ thuộc rất nhiều vào gia đình, vào nhà trường.

tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Việc kết bạn hay kết thân với một ai đó ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của trẻ vì bạn bè và tình yêu giống như con dao hai lưỡi. Nếu như chúng ta biết sắp xếp, tổ chức thì không ảnh hưởng gì mà còn có thể giúp việc học tốt hơn.

Ví dụ như việc chơi thân với một người bạn tốt, học hành chăm chỉ thì tất nhiên trẻ cũng sẽ tốt theo và ngược lại.

Ở lứa tuổi học trò, việc nảy sinh tình cảm nam-nữ là điều hết sức tự nhiên, mà hầu như người nào cũng trải qua. Tuy nhiên, tình yêu ấy “tốt” hay “xấu”, “lợi” hay “hại” thì lại phụ thuộc vào “cách yêu” của từng người.

Rất nhiều bạn trẻ vì mải mê, sa đà vào chuyện yêu đương mà quên đi nhiệm vụ chính của mình  mà bỏ bê học tập, kết quả giảm sút, tương lai bỏ dỡ…Thậm chí, có những bạn yêu đương mù quáng, không kiểm soát được bản thân dẫn đến có thai ngoài ý muốn phải phá thai hay làm mẹ khi tuổi đời còn quá sớm …Nhưng cũng có những “tình yêu đẹp” theo năm tháng tuổi học trò với châm ngôn “đôi bạn cùng tiến” bởi vì trẻ biết tự đặt ra cho mình những giới hạn, những nguyên tắc và quyết tâm thực hiện nó: quy định thời gian biểu rõ ràng cho việc học, việc yêu đương, đặt ra những mục tiêu cho việc học và đề nghị đối phương cùng thực hiện.

Mặc khác, khi trẻ nảy sinh tình cảm với bạn khác giới cũng là lúc trẻ chú ý đến ngoại hình bên ngoài của mình nhất. Đặc biệt là đối với các bạn nữ. Trẻ chú ý hơn về vóc dáng, làn da, cách ăn mặc, cách nói chuyện của mình. Trẻ luôn muốn có sự hoàn hảo trước đối phương… mà điều đó vô tình chiếm một khoảng thời quan không hề nhỏ so với quỷ thời gian học tập .

Do đó, kết quả học tập giảm sút là điều không tránh khỏi. Còn các bạn nam thì thích thể hiện bản thân hơn để chứng tỏ mình là một người lớn thực thụ như: thích làm những việc mình thích, lười học, thích đi chơi, hút thuốc lá,…

Vì vậy, cha mẹ cần phải trang bị cho trẻ những kiến thức về tình yêu, giới tính và đặc biệt luôn nhắc nhở nhiệm vụ chính của trẻ là học tập.

tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Làm thế nào giúp con học tập tốt ở tuổi dậy thì?

Đây là câu hỏi trọng tâm và cũng là boăn khoăn của bậc phụ huynh :

– Đầu tiên hãy trở thành một người bạn “đúng nghĩa” của con.

– Giúp con xây dựng một tình bạn tốt và định hướng đúng cho con về một tình yêu.

– Cuối cùng chỉ cho con thấy được nhiệm vụ chính của học sinh vẫn là học tập.

Dù ở độ tuổi nào thì cha mẹ cũng cần phải có những quan tâm đúng mực đến con cái của mình. Ngoài việc làm bố làm mẹ, phụ huynh nên trở thành một người bạn của con. Đó là tiêu chí đầu tiên giúp con bạn học tập tốt thay vì bạn cố gồng mình để thiết lập những quy định nghiêm ngoặt thì hãy để con bạn tự giác chia sẻ với bạn. Như vậy sẽ tốt hơn, chẳng hạn  như khi con mình nói rằng thích một ai đó ba mẹ đừng nên cấm con yêu mà nên hướng cho con giữ gìn sự trong sáng của tuổi học trò.

Khi cần thiết cha mẹ có thể trở thành chuyên gia tình yêu giúp con gỡ rối …Và lúc nào cha mẹ cũng phải ở bên con và nhắc nhở nhiệm vụ chính của trẻ là học tập. Nhất là trong mùa thi cử thì phải giúp trẻ sắp xếp và ưu tiên cho những kế hoạch cần thiết hơn . Chẳng hạn cần xác định yêu thì lúc nào cũng có thể yêu nhưng các kì thi quan trọng lại sắp bắt đầu rồi, do đó phải ưu tiên cho việc học, việc thi . Như vậy, sẽ không ảnh hưởng đến việc học.

tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Tuổi dậy thì ảnh hưởng học tập của con cái ra sao

Ngoài ra, để giúp việc học của trẻ thêm phần tiến bộ thì cha mẹ cũng nên:

– Lên kế hoạch cho việc học tập của trẻ.

– Cho trẻ đến các thư viện dành cho tuổi teen.

– Cho con lựa chọn và theo đuổi một bộ môn thể thao.

–  Mua sách thêm cho trẻ.

– Lắng nghe những khó khăn của trẻ.

Tuổi dậy thì là độ tuổi con rất nhạy cảm vì vậy cha mẹ cần phải tinh tế để có thể thấu hiểu tâm sinh lý của trẻ để trẻ phát triển khỏe mạnh. Do đó, các ông bố bà mẹ nên dành thời gian quan tâm con mỗi ngày.

Xem thêm: Gia sư Toán | Học Đàn Guitar | Dạy đàn Guitar | Gia sư Tiếng Anh

 

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 – 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *