Tạo áp lực học tập cho con có tốt?

Trung tâm gia sư Thành Tài giúp ích gì cho con bạn?
Tháng Năm 20, 2017
Trung Tâm Gia Sư TP.HCM
7 phương pháp đơn giản giúp rèn luyện trí nhớ tốt tại Trung Tâm Gia Sư Thành Tài
Tháng Năm 23, 2017
Áp lực quá lớn khiến trẻ không muốn học tập

Áp lực quá lớn khiến trẻ không muốn học tập

Tầm quan trọng của việc học

Lê-nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Việc học từ xưa đến nay luôn rất quan trọng trong cuộc đời con người và không thể gián đoạn. Càng học nhiều chúng ta lại càng thấy nhiều thiếu sót của bản thân hơn.

Khi còn nhỏ, ta học ăn, học nói, học cách đi đứng, lớn hơn một chút ta đến trường học lễ nghĩa, học chữ, học viết và tiếp thu các tri thức, kinh nghiệm của nhân loại góp phần phát triển đất nước.

Việc học tập theo ta đến khi trưởng thành, cho ta kiến thức và là hành trang không thể thiếu trong cuộc sống. Việc học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng nếu muốn có thành công thì cách nhanh nhất là phải học. Ý thức được tầm quan trọng đó và mong muốn con cái có tương lai sáng rạng, nhiều bậc phụ huynh luôn dạy dỗ và theo sát quá trình học tập của con cái.

          Trung Tâm Gia Sư TP.HCM

Thực trạng việc phụ huynh tạo áp lực học tập cho con cái

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, nhiều bậc phụ huynh bắt ép con mình học quá nhiều, tạo áp lực đè nặng lên các em. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng học nhiều là tốt cho con nhưng lại quên mất con mình cũng đang tuổi ăn, tuổi lớn, cũng có những suy nghĩ và sở thích của riêng mình.

Không hiếm để bắt gặp 1 học sinh Tiểu học mang chiếc cặp to đùng đi học từ sáng đến chiều, tối về còn đi học thêm lớp vẽ, lớp đàn, lớp bơi lội, lớp múa,…theo ý muốn của các bậc phụ huynh.

Nhìn gương mặt mệt mỏi và ủ rũ của các em, bạn có tự hỏi liệu tuổi thơ của chúng có gì ngoài việc học và học? Có chăng là những tháng ngày dài đối mặt với sách vở, và cả sự mệt mỏi luôn thường trực trên khuôn mặt non nớt ấy.

Có nhiều gia đình khác, con cái sẽ bị đánh đòn khi bị điểm kém, khi bị tuột hạng trong lớp. Hoặc vì ham chơi mà không chịu về sớm học bài, các em có thể bị nhốt trong phòng, bị cấm chơi với các bạn. Điều này vô hình chung tạo cho các em gánh nặng trên vai, khiến nhiều em có xu hướng trầm cảm, không muốn giao tiếp với nhiều người. Và còn nhiều trường hợp khác đau lòng hơn mà mỗi năm Trung Tâm Gia Sư Thành Tài vẫn nghe đến. Sau kì thi tuyển sinh Đại học, nhiều học sinh tự tử vì kết quả thi không đạt, áp lực đối diện với cha mẹ, với mọi người làm cho tâm lý các em bị dồn nén dẫn đến hành động dại dột. Thay vì con đường tương lai, các em chọn kết thúc cuộc sống của mình. Quả là không đáng!

Áp lực quá lớn khiến trẻ không muốn học tập

Áp lực quá lớn khiến trẻ không muốn học

Lý do của vấn đề trên?

Không thể đánh đồng tất cả phụ huynh luôn tạo áp lực, bắt ép con cái trong học tập. Tuy nhiên thực trạng này luôn tồn tại và có xu hướng tăng dần. Trung Tâm Gia Sư Thành Tài cho rằng điều này bắt nguồn từ 3 lí do chính:

+ Mong mang đến cho con những điều tốt nhất, nhiều phụ huynh mong muốn con học thật nhiều, thật giỏi để sau này con có một tương lai sáng.

+ Một vài phụ huynh tạo áp lực để mong con luôn đạt thành tích cao, là niềm tự hào của gia đình, để con không thua kém bất kì đứa trẻ nào.

+ Có những phụ huynh ép con học thật nhiều vì theo phong trào, ai cũng cho con học nhiều như vậy mà chưa hiểu được việc học đó có thực sự cần thiết và phù hợp với con mình hay không.

Cảm giác của con cái khi cha mẹ luôn tạo áp lực

Con cái do cha mẹ sinh ra, từ nhỏ được cha mẹ dạy dỗ, phụ thuộc vào cha mẹ nên rất khó có thể bày tỏ ý kiến, mong muốn của mình. Chính vì vậy, con cái đa phần sống theo sự áp đặt của cha mẹ.

Việc tạo áp lực ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí của con cái, dễ tạo tâm lí đè nén, uất ức, biến con cái trở nên mệt mỏi, lầm lì. Suy nghĩ của con cái còn non nớt, nên nhiều trường hợp đi vào bế tắc, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cũng như sẽ tạo những suy nghĩ sai lệch.

Biện pháp tạo điều kiện cho con cái học tập hiệu quả

Các vị phụ huynh kính mến! Việc học thực sự rất quan trọng tuy nhiên việc tạo áp lực học tập lên con cái quả là điều không nên.

Thay vì bắt ép con học thật nhiều, Trung Tâm Gia Sư chúng tôi nghĩ chúng ta có thể:

  • Tìm hiểu sở thích và năng lực của con để phát huy sở trường và trí tuệ của con cái.
  • Cân bằng giữa việc học và chơi, dành thời gian cho con cái nghỉ ngơi, thư giãn và vui chơi sau những giờ học căng thẳng.
  • Là kim chỉ nam cho con cái, điều chỉnh những suy nghĩ chưa đúng, giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc học mà gắng sức phấn đấu.

Một phương pháp giáo dục tinh tế sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ, hãy thay đổi ngay hôm nay để con bạn có được điều kiện học tập tốt nhất và có được tương lai tốt đẹp.

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 – 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *