7 phương pháp đơn giản giúp rèn luyện trí nhớ tốt tại Trung Tâm Gia Sư Thành Tài

Áp lực quá lớn khiến trẻ không muốn học tập
Tạo áp lực học tập cho con có tốt?
Tháng Năm 22, 2017
Đội ngũ gia sư tại Trung tâm gia sư Thành Tài
Gia Sư Toán Giỏi – Chất Lượng Tại Trung Tâm Gia Sư Thành Tài TP.HCM
Tháng Năm 30, 2017
Trung Tâm Gia Sư TP.HCM

Trung Tâm Gia Sư TP.HCM

Chả phải tự nhiên mà ông cha ta có câu: “Văn ôn Võ luyện”. Có thể nói, trí nhớ của mỗi người là tài sản vô giá. Tuy nhiên, bạn cần có những phương pháp rèn luyện trí nhớ và phải được luyện tập thường xuyên nếu không muốn bị mai một bất kỳ lúc nào.  

Những phương pháp cơ bản giúp rèn luyện trí nhớ ở Trung Tâm Gia Sư TP.HCM

1. Hiểu rõ vấn đề cần ghi nhớ
Để tránh tình trạng “học vẹt”, bạn cần phải hiểu kỹ càng về bản chất của vấn đề đó để có thể ghi nhớ được chính xác.

Nếu bạn hiểu rõ được vấn đề, bạn có thể định hình được trong đầu rằng nó như thế nào, tại sao lại như vậy,…giúp ghi nhớ lâu hơn. Đừng cố gắng nhồi nhét máy móc quá nhiều kiến thức nhưng lại không hiểu kỹ vì cách đó chỉ khiến bạn nhớ trong thời gian ngắn, đối phó và không có hiệu quả lâu dài.

Trung Tâm Gia Sư TP.HCM

         Trung Tâm Gia Sư TP.HCM

2. Sự liên tưởng
Vì khả năng nhớ của mỗi người vốn khác nhau nên không phải ai cũng có khả năng ghi nhớ sư việc nhanh và trong thời gian dài được. Tuy nhiên, có một phương pháp giúp chúng ta ghi nhớ dễ dàng hơn: sự liên tưởng.

Khi bạn gặp một vấn đề nào đó, thì việc đầu tiên là hãy cố gắng hiểu rõ vấn đề. Sau đó, bạn nên liên tưởng đến những vấn đề mà bạn đã gặp, tìm ra sự tương đồng hoặc khác biệt trong đó. Việc liên tưởng không chỉ đơn thuần giúp bạn rèn luyện trí nhớ mà còn giúp cho sự liên tưởng sự việc của bạn trở nên phong thú hơn.

Sự liên tưởng giúp ghi nhớ tốt tại Trung Tâm Gia Sư Thành Tài

Sự liên tưởng giúp ghi nhớ tốt tại Trung Tâm Gia Sư Thành Tài

3. Lặp đi lặp lại

Bên cạnh việc liên tưởng, việc lặp đi lặp lại thường xuyên một vấn đề nào đó cũng là cách giúp bạn ghi nhớ vấn đề được tốt nhất và đơn giản nhất. Bởi lẽ, điều này giúp trí nhớ của bạn khắc sâu về vấn đề đó và ngày sẽ phản xạ nhanh hơn nếu gặp vấn đề tương tự. Tuy nhiên, việc nhắc đi nhắc lại một vấn đề liên tục đôi khi lại khiến họ ghi nhớ vấn đề một cách máy móc vì thấy nó quá nhàm chán. Như vậy, bạn không khác gì cái máy vì bạn dần quên mất vấn đề nói về điều gì, khiến não bộ trở nên trì trệ và lười biếng. Thì việc lặp đi lặp lại vô hình chung lại mất đi tác dụng vốn có của nó.


4. Học những điều mới mẻ mà bạn yêu thích

Không chỉ từ trên ghế nhà trường, mà ngay cả khi bạn bước vào cuộc đời và chính thức bắt đầu cuộc sống của chính bạn, thì việc học vẫn luôn theo bạn suốt cả cuộc đời và cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức. Nếu bạn ngưng học thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc trí nhớ của bạn cũng sẽ ngưng lại và mai một theo thời gian. Những kiến thức mà bạn đã học trước đó sẽ mất dần theo thời gian. Nên khi gặp lại vấn đề đã cũ, bạn sẽ chỉ nhớ rằng đã từng trải qua, đã từng học, từng biết nhưng lại quên cách xử lý nó như thế nào. Việc này xảy ra với rất nhiều người.

Vì thế, dù cho bạn có làm gì, Trung Tâm Gia Sư khuyên bạn nên học những điều mới mẻ như: ngoại ngữ, thể thao, âm nhạc hay tập chơi một loại nhạc cụ nào đó,…mà bạn yêu thích. Việc học và tiếp thu những điều mới mẻ sẽ kích thích não bộ của bạn, vừa có tác dụng như một môn giải trí đồng thời giúp não của bạn không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình.


5. Luôn luôn đặt câu hỏi

Nếu bạn chỉ đơn giản là lắng nghe, hiểu, làm theo và ghi nhớ thì bạn đang rèn luyện trí nhớ một cách thụ động. Điều này khiến bạn luôn ghi nhớ mọi việc theo một khuôn khổ nhất định vì người khác đã dạy bạn như thế. Tuy nhiên, nếu muốn có hiệu quả hơn thì bạn cũng cần phải chủ động theo cách của riêng mình.

Mỗi người đều có sự sáng tạo và suy nghĩ riêng, nên hãy đặt ra những câu hỏi mà bạn không hiểu cho từng vấn đề và hãy tìm cách giải quyết những vấn đề mà bạn nghĩ ra đó. Việc này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ, lục lại những kiến thức cũ đã học, liên kết với những kiến thức mới mà bạn vừa dung nạp để kiểm ra câu trả lời. Đó là cách giúp bạn ôn lại kiến thức cũ hiệu quả đồng thời ghi nhớ kiến thức mới được dễ dàng và tốt hơn.

Rèn luyện trí nhớ chủ động tại Gia Sư Thành Tài

Rèn luyện trí nhớ chủ động tại Gia Sư Thành Tài


6. Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái

Theo nghiên cứu thì khi bạn lo lắng, căng thẳng về một việc gì đó sẽ khiến tim đập nhanh, toát mồ hôi, tay chân run không kiểm soát và khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, mất tập trung. Điều này cực kỳ không tốt vì sẽ khiến bạn. không thể ghi nhớ được bất kỳ điều gì hay làm được việc gì nên hồn.

Vì thế, hãy luôn giữ cho tinh thần bạn thoải mái và lạc quan nhất có thể dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Điều này giúp bạn làm việc hiệu quả và ghi nhớ mọi việc được tốt hơn.

Giữ tinh thần lạc quan giúp bạn làm bài thi tốt hơn

Giữ tinh thần lạc quan giúp bạn làm bài thi tốt hơn


7. Tích cực tham gia các hoạt động thực tế

Nhiều người cho rằng hoạt động thực tế chỉ đơn thuần là hoạt động chân tay, ít liên quan tới trí óc và vô bổ. Tuy nhiên, việc suốt ngày ở một chỗ và làm việc cũng không phải là phương án tốt nhất cho việc rèn luyện trí nhớ, đó là chưa kể đến việc điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của bạn.

Hoạt động thực tế giúp bộ não hoạt động vì phải nhìn nhận và phân tích sự việc để điều khiển hành động của bạn. Những sự việc đang diễn ra sẽ được não bộ tiếp nhận, xử lý vấn đề và ghi nhớ lại sự việc. Ngoài ra, hoạt động thực tế giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi bị phân tán sự tập trung qua hoạt động chân tay, khiến não bộ có thời gian được nghỉ ngơi sau thời gian làm mệt mỏi, làm bạn thấy thoải mái đầu óc và nhẹ nhõm hơn.

Hãy rèn luyện trí nhớ của bạn mỗi ngày, điều này giúp công việc của bạn được thuận lợi và dễ dàng phát triển hơn, tạo điều kiện cho cuộc sống được thoải mái hơn. Không chỉ thế, việc luôn học tập và rèn luyện làm bạn có thể cảm nhận được nhiều điều đẹp đẽ trong cuộc sống thông qua tri thức, giao tiếp,…. và còn giúp bạn được minh mẫn và sáng suốt hơn kể cả khi về già,. Vì vậy, Trung Tâm Gia Sư khuyên bạn đừng để bộ não già đi do lười biếng của chính bạn.

 

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 – 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *